[x]
Powered by _DEESITE
วิธีดูแลบ้าน "ให้ห่างไกลโรค"
50 วิธีดูแลบ้านแบบประหยัดเวลา ประหยัดเงิ
ไอเดียแต่งบ้านสวยราคาประหยัด
อากาศบริสุทธิ์ในบ้าน Allowed comment.
เหล็กเสริมคอนกรีต Allowed comment.
การต่อเติมบ้านอย่างถูกวิธี Allowed comment.

ผลงานของบริษัท Portfolio.


จำนวนผู้เข้าชม
ip คุณ 3.216.79.60
ออนไลน์ 1 ip
ผู้เข้าชมวันนี้ 37 ip
ผู้เข้าชมเดือนนี้ 1373 ip
ผู้เข้าชมปีนี้ 15723 ip
ผู้เข้าชมทั้งหมด 250614 ip
  เริ่มนับ24 มกราคม 2553


สาระเรื่องบ้านกับ URBAN HOUSE : เหล็กเสริมคอนกรีต

เหล็กเสริมคอนกรีต

          เหล็กเสริมสำหรับงานคอนกรีตเสริมเหล็ก เป็นชิ้นส่วนที่ทำหน้าที่รับแรงดึง (คอนกรีตปกติไม่สามารถรับแรงดึงได้) และช่วยให้คอนกรีตรับแรงอัดได้มากขึ้น ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับกระดูกยึดคอนกรีตไว้

          ในปัจจุบันสามารถแบ่งเหล็กเสริมคอนกรีตได้เป็น 2 กลุ่ม คือ เหล็กเส้นและเหล็กตะแกรง โดยเหล็กตะแกรงเป็นลักษณะของลวดเหล็กกำลังสูง เชื่อมยึดเป็นตะแกรงมาจากโรงงาน ทำให้สามารถใช้งานได้เลยโดยไม่จำเป็นต้องผูก ซึ่งปกติจะใช้เสริมในพื้นสำเร็จหรือถนน

          ส่วนเหล็กเส้น ยังสามารถแบ่งตามลักษณะภายนอกได้เป็น 2 ประเภท คือเหล็กกลมและเหล็กข้ออ้อย โดยเหล็กกลมจะมีหน้าตัดกลางและมีผิวเรียบ มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางตั้งแต่ 6, 9, 12, 15, 19, 22 และ 25 มม. หรือเรียกตามภาษาช่างว่าเหล็กขนาด 2 หุน, 3 หุน, 4 หุน, 5 หุน, 6 หุน, 7 หุน และเหล็ก 1 นิ้ว ตามลำดับ ซึ่งในปัจจุบันเหล็กกลมที่นิยมใช้คือขนาด 6 และ 9 มม. เพื่อใช้เป็นเหล็กปลอกและเสริมพื้น ส่วนเหล็กขนาดอื่น ๆ มักจะใช้เหล็กข้ออ้อยแทน เพราะสามารถรับแรงได้มากกว่า

          เหล็กข้ออ้อยจะมีผิวเป็นลักษณะบั้ง เพื่อให้สามารถยึดเกาะกับคอนกรีตได้ดี โดยเหล็กข้ออ้อยในปัจจุบันมี 3 เกรด คือ SD30, SD40 และ SD50 ซึ่งมีกำลังครากไม่น้อยกว่า 3000, 4000 และ 5000 กก. ต่อ ตร.ซม. ตามลำดับ ซึ่งทั่วไปสำหรับอาคารขนาดเล็กเช่นอาคารพักอาศัยทั่วไป มักจะใช้เหล็กเกรด SD30 เนื่องจากความแข็งไม่มากนัก สามารถดัดและดัดโดยใช้แรงคนได้ และสามารถซื้อได้ตามร้านขายวัสดุทั่วไป ส่วนเหล็กเกรด SD40 และ SD50 เหมาะสำหรับอาคารขนาดใหญ่ หรือบริษัทรับเหมาที่มีอุปกรณ์เครื่องมือตัด เนื่องจากเหล็กมีความแข็ง ทำให้ต้องตัดหรือดัดด้วยเครื่องมือ

          ความยาวของเหล็กเสริมที่หาซื้อจากร้านค้าทั่วไปคือ 10 เมตร แต่กำลังซื้อจำนวนมากจากโรงงานสามารถสั่งความยาวพิเศษคือ 12 เมตรได้

ข้อควรระวังในการตรวจสอบเหล็กเสริมเบื้องต้นมีดังนี้

  1. เหล็กเสริมที่ขายในตลาดมี 2 ประเภท คือเหล็กเต็ม และเหล็กไม่เต็ม เหล็กเต็มคือเหล็กที่มีขนาดเป็นไปตามมาตรฐาน ส่วนเหล็กไม่เต็มคือเหล็กที่มีขนาดเล็กกว่ามาตรฐาน ดังนั้น ควรหลีกเลี่ยงการนำเหล็กไม่เต็มมาใช้งาน วิธีพิจารณาเลือกเหล็กที่ง่ายที่สุด คือ ถ้าเป็นเหล็กเต็มต้องมีสัญลักษณ์ มอก. ซึ่งปั๊มนูนติดบนเหล็กเส้นทุกเส้น
  2. เมื่อสั่งซื้อเหล็กมาแล้ว ให้ตรวจสอบว่ามีน้ำมัน, สนิม หรือสิ่งแปลกปลอมอื่น ๆ อยู่บนหล็กเสริมหรือไม่ หากมีต้องขจัดออกให้หมดเข้าชม : 3792
สาระเรื่องบ้านกับ URBAN HOUSE 5 อันดับล่าสุด
      วิธีดูแลบ้าน "ให้ห่างไกลโรค"
      50 วิธีดูแลบ้านแบบประหยัดเวลา ประหยัดเงิน
      ไอเดียแต่งบ้านสวยราคาประหยัด
      อากาศบริสุทธิ์ในบ้าน
      เหล็กเสริมคอนกรีต